Login | Register | Forum

เรื่องเล่าคนโรงแรม

Home > Forum > Hotelier Talk > เมื่อชีวิต.. ติด Undo

เมื่อชีวิต.. ติด Undo
ID: 1

Pakin
Posted: Mon, 14 Nov 2022 20:21:21 +0700
ปกติ.. เวลาผมทำงานผ่านโปรแกรมสำเร็จรูปต่าง ๆ บน PC ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรม Editplus ซึ่งไว้สำหรับเขียนโปรแกรม หรือโปรแกรมแต่งภาพต่าง ๆ อย่างเช่น Fireworks ก็ย่อมจะมีเครื่องมือหรือตัวช่วยใส่มาให้ในโปรแกรมนั้น ๆ ตามคุณสมบัติของโปรแกรมที่ผู้ผลิตได้รังสรรค์ขึ้น เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้งานให้กับผู้ใช้ ในแต่ละโปรแกรม นอกจากจะมีตัวช่วยหรือเครื่องมือหลักที่เป็นคุณสมบัติพิเศษของโปรแกรมนั้น ๆ แล้ว ก็ยังมีตัวช่วยอีกตัวนึงซึ่งเป็นฟังก์ชั่นพื้นฐาน และมีคุณสมบัติไม่โดดเด่น ไม่เป็นที่สะดุดตา แต่สำหรับผมแล้ว.. "เธอสำคัญนัก" นั่นก็คือปุ่ม "Undo"

ปุ่ม Undo ลักษณะของปุ่มจะมีสัญลักษณ์เป็นรูปลูกศรย้อนกลับ ซึ่งจะมีให้เห็นได้บนแถบเครื่องมือ (Tool Bars) ในหลาย ๆ โปรแกรม มีคุณสมบัติคือ ช่วยย้อนเหตุการณ์หรือการกระทำใด ๆ ที่ผ่านไปแล้วให้กลับคืนมาดังเดิม เช่น อย่างกรณีการใช้โปรแกรมแต่งภาพ แล้วบังเอิญเผลอไปลบรูปจนคิ้วแหว่ง เราก็แค่เรียกคำสั่ง Undo เพียก 1 คลิก คิ้วที่ถูกลบ ก็จะกลับคืนมาเหมือนเดิม บนโปรแกรมในตระกูล Office อย่าง Word ก็เช่นกันครับ จะมีเครื่องมือ Undo มาให้ เผื่อเราพิมพ์ข้อความใดพลาดไปทับข้อความเดิมที่ถูกต้องอยู่แล้ว เราก็ไม่ต้องลบและพิมพ์ใหม่ครับ แค่ใช้ Undo ข้อความเก่าที่เราต้องการก็จะกลับคืนมาเหมือนเดิม

ในการใช้งานทุก ๆ โปรแกรมบน PC ถ้าเป็นฟังก์ชั่นพื้นฐานอย่าง Undo เวลาจะใช้งาน ผมมักจะใช้ผ่านปุ่มคีย์ลัดหรือปุ่มลัดบนคีย์บอร์ดมากกว่าที่จะเลื่อนเมาส์แล้วคลิกบนปุ่มแถบเครื่องมือน่ะครับ เพราะมันสะดวกกว่า ปุ่มคีย์ลัดสำหรับเรียกคำสั่ง Undo นั้นคือ "Ctrl+Z" ครับ ทุก ๆ ครั้งเวลาผมทำงาน เมื่อเกิดความผิดพลาดขึ้น เพียงแค่กด Ctrl+Z ทุก ๆ อย่างก็จะกลับคืนมา หลังจากนั้นก็ตามด้วยปุ่ม Ctrl+S เพื่อเป็นการ Save งานเก็บไว้ในไฟล์ก่อน แล้วถึงจะทำงานต่อไป เป็นอย่างนี้เรื่อย ๆ ไป จนรู้สึกขาด Undo ไม่ได้ เมื่อใช้ Undo บ่อยจนติดเป็นนิสัย มันก็ย่อมมีบ้าง ที่จะเกิดการเผลอเรอในการทำงาน ยิ่งมี Undo เป็นตัวช่วยผู้วิเศษด้วยแล้ว ความเผลอเรอก็ค่อย ๆ ซึมซับติดจนเป็นนิสัย

แล้วในชีวิตจริงล่ะ ?

ในชีวิตจริง ก็มีหลายเหตุการณ์ครับ เมื่อมันพลาดไปแล้วก็มักจะคิดถึง Undo ขึ้นมาอย่างจับใจ เช่น เผลอทำแก้วแตกเพราะความประมาท แว๊บแรกที่คิดคือ "มันน่าจะมี Undo นะ.. แก้วจะได้กลับมามีสภาพเหมือนเดิม" แต่สุดท้ายก็ต้องซื้อแก้วใบใหม่มาทดแทนเพราะความประมาทของเรา 55+ 😀

แล้วถ้าความประมาทนั้นกระทบจิตใจคนอื่นล่ะ ?

อืม.. จะซื้อใจดวงใหม่มาใช้คืนก็ไม่ได้ด้วยสิ สิ่งที่จะทำได้ก็จะมีเพียงแค่ "คำขอโทษ" เท่านั้น ที่จะช่วยสมานรอยร้าวนี้ได้ คำขอโทษที่ออกมาจากใจ จากความรู้สึกสำนึกผิดจากข้างใน จะเปลี่ยนรอยร้าวภายในจิตใจ ให้กลับมาดีได้ดังเดิม

"Undo" เธอสำคัญนักกับชีวิตบน PC ของผม.. แต่บนโลกแห่งความเป็นจริง "สติ" ย่อมสำคัญที่สุดเสมอ.

บทความโดย : ภาคิน ระฆังทอง

ผู้ดูแลเว็บไซต์ฯ
Hotelier-TH.com | ชุมชนคนโรงแรม


Re: เมื่อชีวิต.. ติด Undo
No Replies foundPost a reply
Message:
Emoticons: 🙂 😀 😆 😂 🤣 😅 🙃 😇 😈 😉 😊 😋 😌 😍 😎 😏 😓 😕 😖 😗 😘 😛 😝 😟 😠 😡 😢 😦 😧 😬 😭 😮 😱 😲 😳 😴 😷 🙄 🤐 🤔 🤗 🤠 🤤 🤥 🤪 🤭 🤮 🤯 💖 💘 💔 💝 🌹 🌺 🌻 🍄 🍉 🍊 🍎 🍒 🍓 🍔 🍛 🍜 🍦 🍰 🍷 🍺 🍾 🎁 🎂 🎃 🎄 🎅 🎉 🐰 🐱 🐶 👍 👏 💯 🔞
Picture:
* Supports only JPG, GIF and PNG file formats.

ขออภัย!

พื้นที่นี้.. สำหรับสมาชิกฯ เท่านั้น
กรุณา Login หรือ สมัครสมาชิก เพื่อเข้าใช้งาน.


Home | News | Job | Website | Supplier | Travel Agent | FW Mail | Contact Us